กระบวนการประยุกต์เส้นใยสับปะรดสู่แนวทางการออกแบบผลิตภัณฑ์
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษากระบวนการประยุกต์เส้นใยสับปะรด 2) เพื่อศึกษา
ผลสำรวจความต้องการของผู้บริโภคสู่แนวทางการออกแบบผลิตภัณฑ์ โดยประชากรและกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้ให้ข้อมูลด้านกระบวนการผลิตเส้นใยสับปะรดจำนวน 3 ท่าน โดยใช้วิธีการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) จากประสบการณ์ด้านกระบวนการประยุกต์เส้นใยสับปะรดที่มีประสบการณ์ 5 ปีขึ้นไป และผู้บริโภคที่มีความสนใจในผลิตภัณฑ์จากเส้นใยสับปะรดจำนวน 100 คน โดยวิธีการเลือกแบบตามสะดวก (Convenience Selection) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้างปลายเปิด โดยสัมภาษณ์เป็นรายบุคคลด้วยแบบสัมภาษณ์เชิงลึก (Individual Depth Interview) และแบบสำรวจความต้องการในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากเส้นใยสับปะรด ผลการวิจัยพบว่า เส้นใยสับปะรดเป็นเส้นใยที่มีความยาวและละเอียด มีความนุ่มคล้ายฝ้าย มีความแข็งแรงกว่าฝ้าย เหมาะสมต่อการนำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์สิ่งทอ สามารถจำแนกใยสับปะรดออกได้เป็น 3 ประเภท ได้แก่ เส้นใยละเอียดมาก (Finest fiber) เส้นใยละเอียด (Fine fiber) และเส้นใยหยาบ (Coarse fiber) สามารถนำไปทอเป็นผ้าผืนร่วมกับเส้นใยฝ้ายเพื่อการออกแบบผลิตภัณฑ์ และผลการสำรวจความต้องการของผู้บริโภคสู่แนวทางการออกแบบผลิตภัณฑ์นั้น พบว่าร้อยละ 32 ผู้บริโภคมีความสนใจที่จะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากเส้นใยสับปะรดประเภทผลิตภัณฑ์เคหะสิ่งทอบนโต๊ะอาหารมากที่สุด โดยผู้วิจัยได้ทำการนำเสนอแนวความคิดทางการออกแบบจากการวิเคราะห์ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของสับปะรด และนำเสนอแบบร่างแนวทางการออกแบบผลิตภัณฑ์ประเภทผลิตภัณฑ์เคหะสิ่งทอบนโต๊ะอาหารจำนวนทั้งสิ้น 3 ประเภท ได้แก่ ผ้ารองจาน ผ้ารองแก้วและถุงเก็บช้อนส้อม
ผลสำรวจความต้องการของผู้บริโภคสู่แนวทางการออกแบบผลิตภัณฑ์ โดยประชากรและกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้ให้ข้อมูลด้านกระบวนการผลิตเส้นใยสับปะรดจำนวน 3 ท่าน โดยใช้วิธีการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) จากประสบการณ์ด้านกระบวนการประยุกต์เส้นใยสับปะรดที่มีประสบการณ์ 5 ปีขึ้นไป และผู้บริโภคที่มีความสนใจในผลิตภัณฑ์จากเส้นใยสับปะรดจำนวน 100 คน โดยวิธีการเลือกแบบตามสะดวก (Convenience Selection) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้างปลายเปิด โดยสัมภาษณ์เป็นรายบุคคลด้วยแบบสัมภาษณ์เชิงลึก (Individual Depth Interview) และแบบสำรวจความต้องการในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากเส้นใยสับปะรด ผลการวิจัยพบว่า เส้นใยสับปะรดเป็นเส้นใยที่มีความยาวและละเอียด มีความนุ่มคล้ายฝ้าย มีความแข็งแรงกว่าฝ้าย เหมาะสมต่อการนำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์สิ่งทอ สามารถจำแนกใยสับปะรดออกได้เป็น 3 ประเภท ได้แก่ เส้นใยละเอียดมาก (Finest fiber) เส้นใยละเอียด (Fine fiber) และเส้นใยหยาบ (Coarse fiber) สามารถนำไปทอเป็นผ้าผืนร่วมกับเส้นใยฝ้ายเพื่อการออกแบบผลิตภัณฑ์ และผลการสำรวจความต้องการของผู้บริโภคสู่แนวทางการออกแบบผลิตภัณฑ์นั้น พบว่าร้อยละ 32 ผู้บริโภคมีความสนใจที่จะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากเส้นใยสับปะรดประเภทผลิตภัณฑ์เคหะสิ่งทอบนโต๊ะอาหารมากที่สุด โดยผู้วิจัยได้ทำการนำเสนอแนวความคิดทางการออกแบบจากการวิเคราะห์ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของสับปะรด และนำเสนอแบบร่างแนวทางการออกแบบผลิตภัณฑ์ประเภทผลิตภัณฑ์เคหะสิ่งทอบนโต๊ะอาหารจำนวนทั้งสิ้น 3 ประเภท ได้แก่ ผ้ารองจาน ผ้ารองแก้วและถุงเก็บช้อนส้อม
Full Text:
UntitledRefbacks
- There are currently no refbacks.