การพัฒนาแป้งดินหอม อศน. เพื่อใช้ทดแทนแป้งดินอเนกประสงค์สำหรับการเรียนรู้และส่งเสริมทักษะวิชาชีพของนักศึกษา
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ศึกษาสูตรที่เหมาะสมในการพัฒนาผลิตภัณฑ์แป้งดินหอม อศน. (2) ศึกษาสมบัติทางกายและเคมีของแป้งดินหอม อศน. (3) สำรวจความพึงพอใจของผู้บริโภคที่มีต่อแป้งดินหอม อศน. ปัจจัยที่ทำการศึกษา คือ ปริมาณดินสอพอง แปรเป็น 3 ระดับ คือ 250, 280 และ 300 กรัม และปริมาณแป้งร่ำ แปรเป็น 3 ระดับ คือ 250, 220 และ 200 กรัม ซึ่งจะได้ทั้งหมด 3 สิ่งทดลอง จากนั้นนำไปวิเคราะห์ความชื้น ค่าสี และความต้านทานแรงกด เมื่อได้สูตรที่เหมาะสมจึงนำไปสำรวจความพึงพอใจ จากผลการวิจัย พบว่า สูตรที่เหมาะสม คือ สูตรที่ 3 ผลการวิเคราะห์ค่าความชื้นร้อยละ 14.40 ค่าความต้านทางแรงกด เท่ากับ 25.70 นิวตัน มีค่าความสว่าง (L*) เท่ากับ 90.42 ในส่วนของค่า (a*) และ (b*) มีค่าไปในทิศทางสีเขียวและสีเหลือง เมื่อนำมาสำรวจความพึงพอใจ พบว่า มีความพึงพอใจในระดับมากที่สุด
Full Text:
UntitledRefbacks
- There are currently no refbacks.
**ไม่สามารถแก้ไขบทความ Proceeding online ทุกกรณี**