ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่ออุปสงค์การนำเข้ากากถั่วเหลืองของประเทศไทย

ชัยวัฒน์ ศรีสวัสดิ์, วิษณุ อรรถวานิช

Abstract


การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่ออุปสงค์การนำเข้ากากถั่วเหลืองของประเทศไทย ด้วยวิธีกำลังสองน้อยที่สุด (Ordinary Least Squares-OLS) โดยใช้อนุกรมเวลาแบบรายเดือน ตั้งแต่เดือนมกราคม ปี 2541 ถึงเดือนมิถุนายน ปี 2560

ผลการศึกษาพบว่า ตัวแปรอิสระทั้งหมดที่ใช้ในแบบจำลองสามารถอธิบายอุปสงค์การนำเข้ากากถั่วเหลืองได้ร้อยละ 63 โดยปัจจัยที่มีอิทธิพลต่ออุปสงค์การนำเข้ากากถั่วเหลืองของประเทศไทย ได้แก่ ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศไทย (GDP) มีความยืดหยุ่นต่อปริมาณนำเข้ากากถั่วเหลืองเท่ากับ 1.57 อัตราแลกเปลี่ยน มีความยืดหยุ่นต่อปริมาณนำเข้ากากถั่วเหลืองเท่ากับ -1.27 ราคาข้าวโพดอาหารสัตว์ มีความยืดหยุ่นต่อปริมาณนำเข้ากากถั่วเหลืองเท่ากับ -0.96 ราคาสุกร มีความยืดหยุ่นต่อปริมาณนำเข้ากากถั่วเหลืองเท่ากับ -0.76 ส่วนปัจจัยที่ไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ ได้แก่ ราคากากถั่วเหลือง ราคามันสำปะหลัง ราคาปลาป่น และราคาไก่เนื้อ

Full Text:

Untitled

Refbacks

  • There are currently no refbacks.


**ไม่สามารถแก้ไขบทความ Proceeding online ทุกกรณี**