การเพิ่มความสมบูรณ์พันธุ์ในโคนมระยะก่อนและหลังคลอด ด้วยการเสริมนํ้ามันพืชในอาหารข้น

สุรชัย สีนํ้าคำ

Abstract


การศึกษาวิจัย การเพิ่มความสมบูรณ์พันธุ์ในโคนมระยะก่อนและหลังคลอดด้วยการเสริมนํ้ามันพืชโดยใช้แม่โคนมโฮลสไตน์-ฟรีเซียนลูกผสมเพศเมียที่คาดว่าอีก 4 สัปดาห์จะคลอดลูกที่มีความสมบูรณ์พันธุ์ จำนวนทั้งหมด 60 ตัว แบ่งแม่โคออกเป็น 3 กลุ่ม ๆ ละ 20 ตัว ซึ่งแม่โคแต่ละกลุ่มจะได้รับอาหารที่มีระดับพลังงานและโปรตีนในอาหารแต่ละสูตรเท่ากัน กลุ่มแรกให้อาหารข้นที่มีระดับโปรตีน 16% กลุ่มที่ 2 เสริมนํ้ามันพืชขนาด 4 % ของอาหารข้น และกลุ่มที่ 3 เสริมนํ้ามันพืชขนาด 8% ของอาหารข้น จากศึกษา พบว่า จำนวนและขนาดของฟอลลิเคิล กลุ่มที่เสริมด้วยนํ้ามันพืช 4 และ 8% มีจำนวนฟอลลิเคิลขนาดเล็ก และขนาดใหญ่มากกว่ากลุ่มควบคุม(P<0.05) ระดับคะแนนมดลูกระยะหลังคลอด กลุ่มควบคุมและเสริม
นํ้ามันพืช 4% แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ (P<0.05) กับกลุ่มเสริมนํ้ามันพืช 8% ส่วนระยะการคลอด การขับรก และการเข้าอู่ของมดลูกกลุ่มที่เสริมนํ้ามันพืชทั้ง 4 และ 8% เร็วกว่ากลุ่มควบคุม (P<0.05) สำหรับการเป็นสัดครั้งแรกหลังคลอดกลุ่มควบคุมใช้เวลามากกว่า (P<0.01) กลุ่มเสริมนํ้ามันพืช 4 และ 8% แต่แม่โคนมที่เสริมนํ้ามันพืช 8% แสดงออกของการเป็นสัดครั้งแรกหลังคลอดเร็วที่สุด ส่วนระดับความเข้มข้นของฮอร์โมน P4 หลังการคลอด 1 - 4 สัปดาห์ กลุ่มที่เสริมนํ้ามันพืช 8% มีปริมาณความเข้มข้นของฮอร์โมน P4 สูงกว่ากลุ่มไม่ได้รับการเสริมนํ้ามันพืช โดยสรุปผลการศึกษานี้พบว่าสุขภาพของมดลูกและรังไข่ของแม่โคที่ได้รับการเสริมนํ้ามันพืชดีกว่ากลุ่มที่ไม่ได้รับการเสริม


Keywords


การเสริมนํ้ามันพืช; ความสมดุลพลังงาน; ความสมบูรณ์พันธุ์แม่โคนม

Full Text:

PDF

Refbacks

  • There are currently no refbacks.