ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระในผลิตภัณฑ์นมถั่วเหลืองสูตรดั้งเดิมและนมถั่วเหลืองผสมงาดำ

จิรวัส ประทุมวัน

Abstract


ทำการวิเคราะห์ปริมาณสารฟีนอลิกรวมด้วยวิธี Folin-Ciocalteu และฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วย
วิธี DPPH Radical Scavenging ในผลิตภัณฑ์นมถั่วเหลืองสูตรดั้งเดิมและนมถั่วเหลืองผสมงาดำ พบว่า นมถั่วเหลืองผสมงาดำมีปริมาณสารฟีนอลิกรวมและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระมากกว่านมถั่วเหลืองสูตรดั้งเดิมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (t-test, p < 0.05) อาจเนื่องมาจากนมถั่วเหลืองผสมงาดำมีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น งาดำซึ่งมีเซซามินและเซซาโมลินในปริมาณสูง จากการศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่านมถั่วเหลืองผสมงาดำเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เนื่องจากมีโปรตีน สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน เกลือแร่โดยเฉพาะแคลเซียมในปริมาณสูง ราคาย่อมเยา เหมาะสมกับการบริโภคทุกเพศทุกวัย


Keywords


ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ; สารฟีนอลิกรวม; นมถั่วเหลืองสูตรดั้งเดิม; นมถั่วเหลืองผสมงาดำ

Full Text:

PDF

Refbacks

  • There are currently no refbacks.