สมบัติการรอดชีวิตและการยึดเกาะของ Lactobacillus plantarum L10-11 และการผลิตกรดแกมมา-แอมิโนบิวทิริก (กาบา) ในน้ำเวย์หมัก
Abstract
Lactobacillus plantarum L10-11 (L. plantarum L10-11) เป็นแบคทีเรียแกรมบวก รูปร่างเป็นแท่ง ถือเป็นแบคทีเรียผลิตกรดแล็กทิกชนิดหนึ่ง โดยสามารถแยกได้จากปลาส้มที่เป็นผลิตภัณฑ์อาหารหมักท้องถิ่นในประเทศไทย ซึ่งแบคทีเรียชนิดนี้สามารถผลิตกรดแกมมา-แอมิโนบิวริก (กาบา) ได้ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสมบัติในการรอดชีวิตและการยึดเกาะเซลล์ผนังลำไส้ของ L. plantarum L10-11 และศึกษาการสร้างสารกาบาในน้ำเวย์หมักของเชื้อดังกล่าว ผลที่ได้ พบว่า L. plantarum L10-11 มีจำนวนการรอดชีวิตในสภาวะจำลองทางเดินอาหารแบบ in vitro 3 ช่วง ได้แก่ 1) กระเพาะอาหาร 2) ลำไส้ระยะที่ 1 และ 3) ลำไส้ระยะที่ 2 เท่ากับ 6.30, 5.30 และ 4.85 logCFU/mL ตามลำดับ ส่วนการยึดเกาะของ L. plantarum L10-11 พบว่ามีค่าเท่ากับร้อยละ 86.11 นอกจากนี้ L. plantarum L10-11 ยังสามารถสร้างสารกาบาในน้ำเวย์หมักที่มีและไม่มีการเติม L-glutamic acid ร้อยละ 0.5 ดังนั้น L. plantarum L10-11 นี้มีสมบัติความเป็นโพรไบโอติกในเรื่องการเหลือรอดและการยึดเกาะที่ดี และสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ในการผลิตสารกาบาในผลิตภัณฑ์จากเวย์หมักได้ต่อไป
Full Text:
UntitledRefbacks
- There are currently no refbacks.
**ไม่สามารถแก้ไขบทความ Proceeding online ทุกกรณี**